Hiển thị 1–12 của 44 kết quả

Tản nhiệt là gì?

Theo 1 cách dễ hiểu thì tản nhiệt là bộ phận giúp giải tán lượng nhiệt toả ra từ các bộ phận của máy tính. Bởi trong quá trình sử dụng máy tính thì các linh kiện đặc biệt là CPU và VGA là phần tỏa ra nhiệt lượng rất lớn làm giảm hiệu năng và tuổi thọ của linh kiện.

Chính vì thế mà các sản phẩm tản nhiệt được ra đời nhằm giảm thiểu lượng nhiệt đó và hấp thụ. Sau đó phân tán nó ra không gian bên ngoài trước khi linh kiện máy tính bị quá nhiệt. Chính vì vậy việc làm mát cho chiếc máy tính của bạn cũng là một trong những vấn đề cực kì quan trọng.

Hiện tại trên thị trường có 3 loại tản phổ biến là tản nhiệt khí, tản nước all in one và tản nước custom.

Ưu điểm và nhược điểm của các loại tản nhiệt

1. Tản nhiệt khí

Hay còn gọi tắt là tản khí là loại tản phổ biến nhất và có giá “sinh viên” cho các dòng sản phẩm có thể coi là “tạm được” chỉ từ 200.000đ.

Với nguyên lí hoạt động đơn giản bằng cách hấp thụ nhiệt qua các ống đồng chuyển tới các lá nhôm để hấp thụ cũng như khuếch tán nhiệt. Để tăng tốc độ làm mát hiệu quả tản khí thường kèm theo quạt gió. Quạt tản khí thường có kích cỡ 9cm cho loại phổ thông, 12cm cho dòng trung cấp và 14cm cho các sản phẩm cao cấp.

Tản-nhiệt-khí-AnhChuyen-Computer

Ưu điểm của tản khí đó là giá thành rẻ (tuy nhiên trong đó các dòng cao cấp ví dụ như Tản khí Noctua NH-D15 giá 2.960.000đ), cùng với cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt nhưng mang lại hiệu quả cao vì có khả năng tản nhiệt cả khu vực mainboard xung quanh, đây là điều mà tản nhiệt nước all in one không làm được.

Hiệu năng của tản khí cũng rất cao khi có thể tản nhiệt ở mức bằng hoặc vượt hơn tản all in one trong cùng tầm giá và 1 tuổi thọ đáng nể. Nhưng bên cạnh đó cũng có vài lưu ý nhỏ khi bạn muốn mua tản khí:

  • Chiều cao của tháp tản nhiệt (có những tản khí có chiều cao vượt hơn thùng case nên hãy lưu ý trước khi chọn mua)
  • Có cấn thanh RAM không (Tình trạng này thường xảy ra ở các loại tản khí cỡ lớn của Nocture và Corsair)
  • Khả năng bám bụi khá đáng kể.

2. Tản nhiệt nước All In One (AIO)

Trên thực tế tản nhiệt nước có hiệu quả tản nhiệt cao hơn nhiều so với việc thổi khí cũng ví như việc bạn đi tắm bằng nước thì sẽ mát hơn ngồi quạt vậy. Và tản nước sinh ra để phục vụ cho các dàn máy khủng và nóng tới mức 1 chiếc tản khí là không đủ.

Về nguyên lý thì tản nước AIO sẽ hấp thụ nhiệt qua đế đồng áp sát vào CPU và truyền vào nước bên trong ống. Bơm sẽ giúp hệ thống nước tuần hoàn đi tới két làm mát và quạt sẽ làm mát lượng nước đó, đưa nước mát quay về để làm mát cho CPU. Kích cỡ của tản nước phụ thuộc vào số lượng và kích thước quạt và phổ biến là 120mm/240mm/360mm hoặc 140mm/280mm.

Kích-thước-quạt-tản-nhiệt-AnhChuyen-Computer

Điểm mạnh nhất của hệ thống tản nước all in one chính là hiệu quả làm mát cực tốt. Đối với những dàn PC khủng làm việc liên tục trong thời gian dài như  vẽ / dựng 3D, render video, hay game thủ chơi game liên tục… thì đây được xem là lựa chọn tối ưu nhất cho người dùng.

Nhược điểm của dòng tản AIO này là khả năng tích hợp với CPU ép xung còn ít thêm với giá thành cao khi đi kèm với một số CPU cần dùng. Thêm nữa do hệ thống đóng kín hoàn toàn nên chỉ có thể vứt đi khi hỏng hóc và hết bảo hành. Ngoài ra sự cố rò rỉ nước có thể phát sinh dù tỉ lệ rất nhỏ (với công nghệ hiện nay thì tình trạng này gần như không còn xuất hiện).

3. Tản nhiệt nước Custom

tản-nhiệt-custom-mô-tả-AnhChuyen-Computer

Giống như Tản All in one thì tản Custom cũng là 1 dòng tản dùng dung dịch để làm mát linh kiện trong case. Tản nước Custom là loại tản nhiệt có thể lắp được cho rất nhiều loại máy tính khác nhau bởi tính linh hoạt với mục đích giải nhiệt triệt để được khá nhiều người ưa thích.

Mang trong mình cái danh Custom không phải để cho vui. Việc bạn thoải mái lựa chọn linh kiện để dựng lên 1 bộ tản nhiệt nghe khá là cuốn phải không? Chỉ cần ngân sách bạn đủ nhiều, thì việc tạo ra 1 chiếc tản custom với hiệu năng vô địch là trong tầm tay (tản bằng nitro lỏng thì ai chơi lại phải không ạ?). Hơn thế nữa, tản custom còn có thể tản nhiệt cho VGA và cả mainboard tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn (có thể là cả case nếu như bạn muốn tạo bể cá bằng dầu khoáng trong case).

tản-nhiệt-custom-bể-dầu-khoáng-AnhChuyen-Computer

Giá:
 
Giá: Liên hệ
Giá:
 
Giá: Liên hệ
Giá:
 
Giá: Liên hệ
Giá:
 
Giá: Liên hệ
Giá:
 
Giá: Liên hệ
Giá:
 
Giá: Liên hệ
Giá:
 
Giá: Liên hệ
Giá:
 
Giá: Liên hệ