Hiển thị 1–12 của 55 kết quả

Sau CPU, Mainboard, GPU thì RAM là yếu tố trọng yếu tiếp theo để cho máy tính có thể khởi động. Nó là 1 trong những yếu tố đánh giá hiệu năng tổng thể của 1 máy tính.

RAM là gì?

RAM được viết tắt từ Random Access Memory là bộ nhớ tạm của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý 1 cách nhanh nhất. Nhưng là bộ nhớ tạm thời nên không có khả năng lưu trữ vĩnh viễn như HDD hay SSD.

RAM-là-gì-AnhChuyen-Computer

Lựa chọn RAM phù hợp

Để chọn RAM phù hợp với hệ thống máy tính của bạn cần dựa vào các thông số sau: Dung lượng, socket hỗ trợ, bus. Bạn sẽ cần biết rằng Mainboard của bạn hỗ trợ cho loại socket DDR nào. Trên thị trường hiện nay DDR4 đang chiếm đa số so với các loại DDR còn lại do DDR4 nhanh hơn đáng kể nhờ sự cải tiến về mọi mặt.

Một điều đáng lưu ý là DDR4 không tương thích ngược với cácmainboard và CPU cũ hơn và ngược lại DDR3 không tương thích với các bản mainboard mới hơn. Do đó, bạn không thể cài đặt DDR4 trên mainboard chỉ tương thích DDR3.Bạn cũng không thể cài đặt DDR3 trên Main đời mới. Hãy dựa trên thông số hãng sản xuất ghi trong Mainboard để chọn RAM phù hợp.

Vấn đề bus RAM thì không quá quan trọng vì chỉ cần đúng DDR được hỗ trợ thì mọi thứ đều ổn. Nhưng trong trường hợp bus thấp hơn so với băng thông của Mainboard thì trải nghiệm sẽ không được tốt nhất vì bus là băng thông giúp truyền tải dữ liệu tới CPU nhiều hơn.lựa-chọn-RAM-phù-hợp

Nên lắp 1 hay nhiều thanh RAM?

Để có trải nghiệm tốt nhất thì Anh Chuyên Computer khuyến nghị nên lắp 2 hoặc 4 thanh RAM (hiệu ứng dual channel) để mang lại hiệu suất tối ưu nhất. Một lưu ý, khi sử dụng dual channel đó là nên lựa chọn các thanh RAM có cùng thương hiệu, cùng tốc độ và xung nhịp cơ bản.

Dung lượng RAM

Yếu tố dung lượng sẽ dựa vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn là nhân viên văn phòng thì 4-8GB là đủ, nhưng nếu bạn là game thủ và muốn chơi game mượt mà thì cần 16GB trở lên nếu chơi các tựa game khủng như GTA, PUBG, CSGO, v.v. Còn nếu bạn là nhà thiết kế, kiến trúc sư thì sẽ cần 32gb trở lên. Và đương nhiên nhiều RAM thì không bao giờ có hại gì cả.

Tất nhiên yếu tố dung lượng cũng sẽ được ghi rõ trong bo mạch chủ, ví dụ mainboard B460 cho phép lắp tối đa 64GB, bạn sẽ chỉ được lắp tối đa 64GB thôi.