Hiển thị 1–12 của 299 kết quả

VGA – Card Màn Hình Là Gì?

VGA là từ viết tắt của cụm từ “Video Graphic Adaptor” hay còn được gọi với cái tên thông dụng là card đồ họa, card màn hình.

Bên cạnh bộ chip trung tâm điều hành (CPU) thì Chip đồ họa (GPU) của card màn hình có ảnh hưởng lớn tới hiệu suất xử lí thông tin và xuất hình của case PC. VGA giữ nhiệm vụ xử lý các công việc liên quan đến đồ họa, hình ảnh, màu sắc, âm thanh được hiển thị trên màn hình máy tính hay thiết bị di động. Vậy nên, với những ai muốn trải nghiệm những hình ảnh sống động, chân thực, sắc nét và mượt mà khi xem phim, chơi game, lướt web… thì việc lựa chọn được card màn hình phù hợp có vai trò vô cùng quan trọng.

Ngoài ra VGA cũng có ảnh hưởng lớn tới tốc độ xử lí của máy. Một chiếc VGA có giá thành cao sẽ đồng nghĩa với tốc độ máy tính của bạn sẽ càng nhanh và ngược lại. Nhưng đôi khi cao quá sẽ dẫn tới tình trạng nghẽn cổ chai nên bạn cần tham khảo ý kiến của kĩ thuật viên trước để tránh tình trạng này diễn ra nhé.

Lựa chọn VGA – Card màn hình phù hợp

1.Cần xét tính tương thích với CPU và cân đối chi phí hợp lí

Nếu như bạn mua 1 chiếc VGA hiệu suất cao nhưng lại đi với 1 chiếc CPU quá yếu thì có lúc máy bạn sẽ giật đùng đùng là điều không thể tránh khỏi. Ví dụ như Chip Pentinum G của hãng Intel có mạnh cỡ nào cũng không thể dùng hết hiệu suất của 1 chiếc GTX 1080 dẫn đến tình trạng nghẽn cổ chai và máy bạn sẽ nhảy disco trên màn hình đấy.

Như vậy nếu lựa chọn card không phù hợp với CPU thì sẽ khiến lãng phí hiệu năng của card. Không những thế còn khiến bạn tốn 1 khoản khá khá một cách vô ích.

2. Phù hợp với màn hình

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện tại thì các dòng VGA phổ thông trên thị trường đều có thể đáp ứng các tựa game phổ biến ở mức Full HD 1080p ở mức FPS 60 với các màn hình có độ phân giải trung bình. Nhưng nếu bạn là người đam mê với độ phân giải sắc nét 2k hoặc 4k đem lại cảm giác chân thực qua từng điểm ảnh thì đồng nghĩa với việc bạn cần 1 chiếc VGA có sức mạnh tương đương.

Ngoài ra cổng kết nối cũng là 1 vấn đề đáng quan tâm khi 1 số loại màn hình có cổng HDMI, 1 số dùng cổng DisplayPort nhưng vài dòng màn hình cũ chỉ có DVI hay VGA thì cũng là 1 điều đáng quan tâm nhé.

3. Nguồn phụ và không gian thùng case

Card màn hình càng mạnh thì công suất càng lớn, tiêu thụ điện cũng cao hơn. Vì thế hãy chắc chắn rằng bộ nguồn của bạn đủ sức mạnh để cân em nó. 1 số card màn hình cần tới nguồn phụ có chân cắm 4 pin, 8pin hoặc nhiều hơn, nếu bộ nguồn của bạn không đủ để đáp ứng thì hãy nâng cấp lên nhé.

Thông thường các card công suất lớn thường sẽ có kích thước không hề nhỏ chút nào nên hãy đảm bảo rằng thùng case của bạn đủ không gian để che chở em nó. Không ai muốn lắp hết bộ máy nhưng lại không vừa cái VGA phải không ạ.